Trung học phổ thông Bảo Lộc
CHUYÊN MỤC TIN TỨC
“NGƯỜI THẦY LUÔN PHẤN ĐẤU KHÔNG MỆT MỎI!”

[Đăng lúc:11/16/2022 8:53:35 AM]

        " Mỗi năm có một chuyến đò,

       Còn ai nhớ nổi con đò ngày xưa.

       Đò đưa rồi lại đò đưa,

       Còn ai nhớ nổi người xưa đưa đò?"

       Vâng! người đưa đò ngày ấy là những người thầy giáo, cô giáo của mỗi người trong suốt thời học sinh. Người đưa đò mãi mãi tôi không thể nào quên đó chính là thầy Lê Minh Trí giáo viên giảng dạy môn Công nghệ tại Trường THPT Bảo Lộc. Thầy đã truyền thụ kiến thức và bồi dưỡng tâm hồn cho hơn ba mươi tám chuyến đò cập bến bờ bên kia của cuộc đời. Để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của biết bao thế hệ học sinh cũng như tình cảm yêu quý của tất cả đồng nghiệp trong nhà trường; đặc biệt đối với bản thân tôi.

       Thầy Lê Minh Trí sinh năm 1962, một người con của cố đô Huế, nơi nổi tiếng có nhiều nhân tài và hiếu học. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế, tháng 10 năm 1984 thầy vào Nam công tác và cũng từ đó thầy gắn bó với mảnh đất Bảo Lộc, Lâm Đồng. Nơi đây chính là quê hương thứ hai của thầy. Cả cuộc đời công tác, thầy đã hi sinh công sức và tâm huyết của mình vì sự nghiệp “trồng người”. Và cũng từ đó, thầy luôn gắn bó với nghề giáo và yêu tha thiết cái nghề “bụi phấn bám đầy tay” cho đến ngày hôm nay.

       Đối với tôi, thầy không chỉ là đồng nghiệp mà là một người thầy mẫu mực, đáng kính. Tôi thấy mình dường như thật bé nhỏ, như một cậu học trò của thầy mà thôi! Trong suốt hơn hai mươi năm qua, cùng làm việc, cùng là đồng nghiệp tôi luôn không ngừng học hỏi kinh nghiệm giảng dạy cũng như rèn luyện tác phong của một người giáo viên. Tôi học được ở thầy nhiều điều hay lẽ phải, sự tận tâm, tận tụy và tâm huyết với nghề; đặc biệt là đạo đức của nhà giáo. Tôi rất yêu quý và ngưỡng mộ thầy. Thầy là tấm gương sáng cho anh em đồng nghiệp noi theo!

       Cho dù vào thời điểm và hoàn cảnh nào, thầy luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt công việc được giao. Là tấm gương sáng về sự chịu khó, chịu khổ, khắc phục khó khăn của bản thân để không ngừng vươn lên trong công tác; luôn nghiên cứu tìm ra cách làm hay, phương pháp tốt, lối tư duy bài học logic và khoa học. Từ đó, thầy giúp học sinh hiểu rõ hơn, biết vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề mang tính thực tiễn khi giảng dạy môn Công nghệ. Những máy móc, động cơ hay Pichtong, Xilanh…đã được thầy hình tượng hóa nên đã làm cho người học nhớ mãi, không thể nào quên những lời giảng của thầy.

       Với tôi, thầy Minh Trí là người thầy luôn phấn đấu không biết mệt mỏi. Thầy đã để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc với những kỉ niệm khó phai mờ. Đó là kỉ niệm sau những giờ giải lao, chuyển tiết, những lúc trống giờ dạy tại trường. Tôi với thầy như hai người bạn cùng trò chuyện về kiến thức với những thuật ngữ qua các môn học trong nhà trường; đặc biệt những vấn đề liên quan đến Công nghệ - Quốc phòng, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ để chế tạo sản xuất vũ khí,  phương tiện chiến đấu. Những kiến thức ấy rất có ích cho việc giảng dạy bộ môn Giáo dục quốc phòng và an ninh mà tôi đang đảm nhiệm. Mặt khác, hai thầy trò chúng tôi thường xuyên trao đổi, trò chuyện, cùng nhau học tập vừa bổ sung những lỗ hỏng kiến thức cho nhau về các lĩnh vực, bàn về cuộc sống …tất cả vì học sinh thân yêu.

       Tôi ấn tượng nhất là những lúc trống giờ thầy không bao giờ bỏ mặc cho thời gian trôi qua mà thầy tận dụng triệt để, quý giá từng giây từng phút để phấn đấu chuyên môn trên từng trang giáo án. Những gì thầy mở rộng bổ sung kiến thức cho một phần nào đó của bài dạy thầy đều ghi chép và rút kinh nghiệm cẩn thận cho bản thân. Điều đó thật đáng quý, rất đáng để anh em giáo viên cũng như bản thân tôi học hỏi và làm theo. 

  

       Hình ảnh thầy Trí miệt mài với giáo án và đọc sách tự học, tự nghiên cứu

       Giờ đây, dạy học được đổi mới, chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học số hóa đòi hỏi sự cố gắng của tất cả đội ngũ nhà giáo. Mặc dù tuổi đã cao, tóc đã bạc, lưng đã còng, sức khỏe yếu nhưng dường như thầy không hề quan tâm đến điều đó mà tôi luôn thấy ở thầy toát lên niềm đam mê tìm tòi và nghiên cứu cháy bỏng mà thế hệ như chúng tôi những người trẻ tuổi không bao giờ có được. Sự nhiệt huyết của thầy với nghề giáo thật cao lớn biết dường nào, đáng để mọi người học tập và làm theo.

       Trọn một đời, thầy gắn bó và cống hiến hết sức người, sức trẻ cho nghề giáo. Cũng chừng ấy năm công tác là chừng ấy năm thầy hết lòng vì học sinh thân yêu! Tôi chưa bao giờ thấy thầy được nhận giấy khen này hay bằng khen nọ, nhưng những lời khen tận đáy lòng của bao thế hệ học sinh của thầy thì vô cùng vô tận. Lễ tri ân trưởng thành năm học nào cũng có bóng dáng của thầy trong từng lời cảm ơn chân thành và đầy xúc động của học sinh thân yêu.

  

       Những hình ảnh thầy Trí với học sinh thân yêu

       Những lời khen không bao giờ hết của các thế hệ học sinh luôn nhớ về thầy với “Bài học đầu tiên” hay “Đôi điều trao đổi” mà các em ghi chép lại rất cẩn thận và nắn nót từng câu từng chữ và lưu giữ làm kỉ niệm đẹp đẽ cho mình. Thật vinh dự và tự hào về thầy! Người thầy đã để lại cho đời “quả ngọt, hoa thơm”. Kể cả những thế hệ học sinh, thầy không trực tiếp giảng dạy nhưng vẫn để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người. Đây là một nhận xét face book Thiều Thị Thúy Thanh “Bao nhiêu năm trôi qua, tuy không được học thầy. Nhưng thấy thầy dạy cho anh trai cực kì tâm huyết và vì học trò”. Qua nhận xét của đồng nghiệp face book Du Hoàng “Một thầy giáo nghiêm túc, mẫu mực, tâm huyết với nghề, được học sinh tin yêu và tôn trọng” và face book Huệ Huệ “Thương thầy, lúc nào cũng tâm huyết như thế”, còn rất nhiều và rất nhiều lời nhận xét, đánh giá như thế về thầy nữa… Những lời khen về thầy xuất phát từ tình cảm yêu mến và quý trọng không bao giờ kể hết. Đó được xem như là những “Giấy khen”, “Bằng khen” mà người đời trao tặng cho thầy, người đã luôn tận tâm, tận tụy và đầy tâm huyết với nghề giáo. Và những lời khen của người đời sẽ trường tồn mãi với thời gian.

       Giờ đây, chỉ còn hơn một tháng nữa, thầy sẽ chia tay với mái trường THPT Bảo Lộc để về nghỉ hưu theo chế độ quy định của Nhà nước. Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe cũng yếu đi nhiều, nhưng sự tâm huyết của thầy như hòa cùng dòng máu luôn tươi thắm và không bao giờ cạn. Đồng nghiệp thân yêu nói chung và bản thân tôi là những thế hệ đàn em luôn học tập, tiếp thu và phát huy những đức tính tốt đẹp đó, luôn gìn giữ đạo đức của nhà giáo. Thầy mãi mãi là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học sinh và những nhà giáo như chúng em noi theo và học tập.

       Thầy Lê Minh Trí là “người thầy luôn phấn đấu không mệt mỏi”. Là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ nhà giáo và học sinh noi theo. Để giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp trong dạy và học rất cần đến những trái tim nhiệt huyết của biết bao thế hệ Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường; đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của những thầy cô giáo luôn tận tâm, tận lực vì đàn em thân yêu, hết lòng hết sức vì sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh nhà nói riêng và của cả nước nói chung.

       Chúng ta hãy cùng nhau làm tất cả vì học sinh thân yêu – vì thế hệ trẻ tương lai của đất nước! Xây dựng và phát triển Trường THPT Bảo Lộc ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, xứng đáng là một trung tâm chất lượng cao của cả nước. Xin cảm ơn chân thành và sâu sắc đến thầy Lê Minh Trí, đồng nghiệp tốt, “người thầy trong tôi” đã làm thay đổi nhận thức, bồi đắp tình cảm, làm cho tôi càng thêm yêu nghề giáo “Có một nghề chẳng gieo vào đất, mà lại mang cho đời đầy quả ngọt hoa thơm”!

       Tác giả GV Hoàng Đại Giang - Trường THPT Bảo Lộc – Lâm Đồng

Trường THPT Bảo Lộc

Bài viết liên quan
TIN MỚI NHẤT
© 2024 Trường THPT Bảo Lộc Lâm Đồng
Địa chỉ: 101 Lê Hồng Phong - Phường 1 - Tp.Bảo Lộc - Lâm Đồng; Điện thoại: 063 3864300