Trung học phổ thông Bảo Lộc
CHUYÊN MỤC TIN TỨC
KHỐI CÁC TRƯỜNG THPT TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ BẢO LỘC GIÀNH GIẢI BA “HỘI THI TRANG TRÍ MÂM LỄ VẬT DÂNG CÚNG VUA HÙNG NĂM 2024”

[Đăng lúc:4/18/2024 12:00:00 AM]

      Sáng nay, 18/4/2024 (nhằm ngày 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đình Kon Hinh (phường B’Lao), Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc phối hợp với Thành Đoàn và Liên đoàn Lao động thành phố cùng Ban Quản lý Đình Kon Hình tổ chức lễ Bế mạc và trao giải “ Hội thi Trang trí mâm lễ vật dâng cúng Vua Hùng năm 2024”. Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động được tổ chức trong lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 trên địa bàn TP Bảo Lộc.

      Hội thi đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên, thanh niên và người lao động của 19 đội thi đến từ các phường, xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Bảo Lộc cùng tham gia tranh tài.

      Chọn chủ đề “Tứ linh dâng Tổ”, đội thi Khối các trường THPT trên địa bàn Bảo Lộc (gồm 08 trường: THPT Bảo Lộc, THPT Chuyên Bảo Lộc, THPT Nguyễn Du, THPT Lộc Thanh, THPT Nguyễn Tri Phương, THPT Lộc Phát, THPT Lê Thị Pha và Trường tiểu học – THCS – THPT Châu Á Thái Bình Dương Bảo Lộc) đã mang đến một mâm lễ vật trang nghiêm, đẹp mắt và đầy sáng tạo. Để chuẩn bị cho Hội thi, toàn đội đã tập trung lực lượng, phân công công việc cụ thể cho từng trường. 

                                       

                                                                                      Mâm lễ vật chủ đề “Tứ linh dâng tổ” của đội thi Khối THPT

      Mâm lễ của đội thi khối các trường THPT kết cấu 3 phần: Mâm bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho đất vuông, trời tròn gợi sự hài hòa, vẹn toàn trong vũ trụ. 18 chiếc bánh chưng, bánh dày ứng với 18 vị vua Hùng. Mâm ngũ quả là sự kết hợp của 05 loại quả theo ngũ hành của trời và đất Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mỗi loại quả đều mang đến những ý nghĩa khác nhau.

      Cùng với mâm ngũ quả, bánh chưng bánh dày là phần trang trí với hình ảnh Tứ linh hay còn gọi là Long, Lân, Quy, Phụng. Bốn linh vật tượng trưng cho 4 nguyên tố chính: nước, lửa, đất và không khí. Long – Biểu tượng cho công danh và tài lộc, mùa màng bội thu , mưa thuận gió hòa. Lân – Biểu tượng cho trí tuệ, bình an và thịnh vượng. Kỳ Lân được dùng để trấn trạch, hóa giải thổ xấu, hóa hung thành cát. Quy – Biểu tượng cho sức khỏe, sự trường thọ. Rùa là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Do đó, rùa được ví với tinh thần thanh cao và thoát tục, gắn liền với câu chuyện Kim Quy giúp vua An Dương xây dựng và bảo vệ thành Cổ Loa của người Việt. Phụng – Biểu tượng cho sự huyền bí, bất diệt, của sự tái sinh và bất tử. Hình ảnh phượng hoàng còn gợi lên những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam như: đức hạnh, trách nhiệm, nhân đạo, giàu lòng trắc ẩn, tinh tế, khéo léo, đáng tin cậy. 

                                               

                                                                        Các thành viên trong đội thi thể hiện bàn tay khéo léo trong phần trang trí mâm lễ vật

      Điểm nhấn đặc biệt trong phần trang trí của đội là sự kết hợp của những hoa, lá, trái cây truyền thống như hoa sen – loài hoa mang nhiều biểu tượng văn hoá, cốt cách của con người Việt Nam và những sản vật mang đặc trưng riêng của thành phố Bảo Lộc như: những kén tằm trắng tinh được điểm xuyết trên hình Long, Phụng; những lá trà xanh mướt tô điểm cho đuôi Phụng hoàng; hay những hạt cà phê thơm nồng mang đặc trưng riêng thổ nhưỡng xứ trà B’lao... đã mang đến một phần trang trí bắt mắt, vừa lạ vừa quen, vừa có sự kết hợp của truyền thống và hiện đại. 

                                                  

 

                                                      

                                                             Các thành viên trong đội thi dâng mâm lễ vật dâng cúng Vua Hùng tại Đình Kon Hinh (phường B’Lao)

      Kết quả chung cuộc Ban tổ chức đã trao: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 13 giải Khuyến khích cho các đội thi. Với sự chuẩn bị công phu và ý tưởng sáng tạo đội thi Khối các trường THPT đã xuất sắc giành giải Ba. Đây là sự ghi nhận của Ban giám khảo, Ban tổ chức và khán giả cho mâm lễ công phu của toàn đội. 

      Hội thi là hoạt động văn hóa đặc sắc thể hiện lòng biết ơn Quốc Tổ Hùng Vương, tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về cội nguồn dân tộc. Qua đó, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, tinh thần đoàn kết và sự sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất của người dân Bảo Lộc cùng đóng góp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                                  

                                                  Mâm lễ của khối THPT đạt giải Ba chung cuộc

      -CĐCS Trường THPT Bảo Lộc -

Trường THPT Bảo Lộc

Bài viết liên quan
TIN MỚI NHẤT
© 2024 Trường THPT Bảo Lộc Lâm Đồng
Địa chỉ: 101 Lê Hồng Phong - Phường 1 - Tp.Bảo Lộc - Lâm Đồng; Điện thoại: 063 3864300