Trung học phổ thông Bảo Lộc
BÀI CẢM NHẬN VỀ VIỆC ĐỌC SÁCH CỦA HỌC SINH

[Đăng lúc:4/4/2019 10:10:11 AM]

                                                               BÀI CẢM NHẬN VỀ VIỆC ĐỌC SÁCH CỦA HỌC SINH

Nguyễn Du đã từng viết:

                                                                                “Sách vở đầy bốn vách

                                                                                 Có mấy cũng không vừa”

Câu nói tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng bao ý nghĩa sâu xa gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ về tầm quan trọng của việc đọc sách. Với tôi sách dường như đã trở thành một người bạn và có giá trị đặc biệt quan trọng. Hôm nay tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của sách.

Sách là sản phẩm của con người, của xã hội, là sự tích lũy kiến thức của toàn nhân loại qua từng thời kì và từng nền văn minh của thế giới. Đồng thời, đó cũng chính là nơi lưu giữ những thành tựu mà con người đạt được, những tinh hoa văn hóa mà ông cha ta đúc kết qua bao thế hệ.

Nhưng tại sao ta phải đọc sách? Bởi sách chính là kho tàng tri thức, đọc sách sẽ giúp ta mở mang kiến thức, mở rộng tầm nhìn hạn hẹp để vươn xa nhìn thế giới, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng mới, bổ ích về mọi vấn đề tự nhiên, khoa học, xã hội, cuộc sống và con người…

Đọc sách không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận tri thức mà trên thực tế người đọc còn vận dụng những tri thức và kĩ năng ấy vào thực tiễn cuộc sống, từ việc đơn giản nhất là bắt chước đến cao hơn là vận dụng nhằm khẳng định cuộc sống của chính mình, từ đó góp phần cải thiện xã hội.

Không  chỉ dừng lại ở đó, đọc sách còn là con đường ngắn nhất để chạm tới thành công. Nó còn giúp ta sống thật với bản thân, tạo thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống. Rồi giúp chúng ta sống với ước mơ, cháy với ước mơ mà cao hơn là thực hiện ước mơ đó.

Quan trọng hơn, đọc sách chính là hoạt động sống của con người, đó là hoạt động có mục đích, hướng ta đến với sự hoàn thiện của tri thức, vốn sống, nhận thức, cách ứng xử và đặc biệt là đạo đức và nhân cách. Vì vậy, đọc sách chính là cách ta cảm nhận cuộc sống của chính mình. Một người đọc sẽ tác động đến cuộc sống của người ấy nhưng nhiều người đọc sẽ tác động đến sự thay đổi của toàn xã hội. Vì vậy, việc đọc sách và vận dụng những gì ta đọc được vào cuộc sống là vấn đề của văn hóa đọc hiện đại trong cuộc sống ngày nay.

Hẳn bạn vẫn còn nhớ anh Trương Tuấn Khang- thủ khoa khối A kì thi THPT Quốc Gia 2018 với số điểm 27,75. Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, anh ấy chỉ nói: “Em chỉ học trong sách”. Có lẽ chúng ta thắc mắc “làm sao chỉ đọc sách mà lại trở thành thủ khoa với số điểm gần như tuyệt đối?”. Nhưng chúng ta lại không hiểu, để làm được điều ấy, anh Khang không chỉ đơn thuần mua thật nhiều sách về mà không học, hay đọc sơ xài lướt nhanh kiểu “mì ăn liền” mà anh ấy phải cày ngày, cày đêm, rèn luyện sách đèn, tìm ra phương pháp mới cũng như những giá trị, bản chất bên trong sách. Nhưng để đọc sách một cách có hiệu quả thì chẳng hề đơn giản. Đầu tiên, ta phải biết đọc sách một cách có chọn lọc. Tiếp đến là phải rèn luyện kĩ năng đọc sách, đọc nghiền ngẫm, chú tâm thực sự để cảm nhận tác phẩm về cả giá trị nghệ thuật cũng như nội dung. Quan trọng hơn cả là ta phải tạo cho mình một tinh thần thật thoải mái khi đọc sách, phải tập cách yêu sách, thả hồn của mình qua từng trang sách để việc đọc trở nên có hiệu quả nhất.

Dẫu sách có vai trò đặc biệt quan trọng nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, dường như sách đã trở nên vô hình và chẳng còn giá trị gì đối với con người.  Đó là do sự phát triển ồ ạt của các thiết bị nghe nhìn đã tạo ra thói quen “Đọc sách Internet cho con người”. Chính vì điều ấy đã được thể hiện rõ nét qua văn bản “Đọc sách giúp chúng ta thông minh hơn” với đoạn chép rằng “Hiện tại, việc thực hiện sự đọc, chìm lắng vào một nội dung văn học là việc ngày càng hiếm thấy trong đời sống đương đại” Thật đáng buồn biết mấy nhưng đó lại là sự thật. Một sự thật với nhịp sống xô bồ đã sản sinh ra bao con người, bao thế hệ với hiểu đọc nhanh, đọc lướt mà trong tác phẩm tác giả đã gọi đó là đọc theo kiểu “mì ăn liền”. Không chỉ dừng lại ở việc đọc nhanh, đọc lướt, một số bạn trẻ ngày nay còn không có thói quen đọc sách hay chỉ đọc những quyển sách tiêu cực, không phù hợp với lứa tuổi học sinh. Điều ấy đã và đang làm mất đi văn hóa đọc sách và để lại bao hệ lụy nghiêm trọng. Đầu tiên là không thể nhìn nhận được sự việc ở nhiều góc độ. Tiếp đến là không thể hiểu được cái hay, cái đẹp và giá trị của tác phẩm. Quan trọng nhất nếu chỉ đọc theo kiểu “mì ăn liền” người đọc sẽ không nhận thức được giá trị giáo dục của tác phẩm, không hiểu được ý đồ nghệ thuật của nhà văn, không thể xảy ra quá trình tiếp nhận tri thức giữa người đọc và tác giả.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách mỗi học sinh chúng ta cần có thói quen đọc sách. Đọc một cách có chọn lọc, biết tiếp nhận những điều tốt đẹp từ sách và quan trọng nhất là phải biết vận dụng những thông tin, tri thức từ sách để để cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, nhà trường cần tổ chức các buổi ngoại khóa để học sinh biết được tầm quan trong của việc đọc sách cũng như cách đọc sách sao cho có hiệu quả. Không những thế, nhà trường cần tạo điều kiện cho học sinh có môi trường đọc sách như là mở thư viện, xây dựng tủ sách di dộng…

Nói tóm lại, đọc sách có ý nghĩa rất lớn và không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Chính vì vậy, ta cần tạo cho mình một thói quen đọc sách, biết chọn sách mà đọc và quan trọng nhất là phải vận dụng những gì mình học được vào trong cuộc sống. Nhân ngày 21/4- ngày sách Việt Nam bạn hãy cùng tôi đi khắp mọi nẻo đường để tuyên truyền vai trò của đọc sách. Cùng tôi đọc những mẫu truyện, những trang sách dài chẳng hồi kết, rồi lại cùng tôi cảm nhận những điều sách nói, chiêm nghiệm những điều sách dạy. Phải chăng lòng bạn đang rộn ràng với bao cảm xúc thật khó tả. Và bạn ơi, xin nhớ nhé “Mỗi sớm mai thức dậy, hãy mở sách và đọc với tinh thần thật thoải mái và khi màn đêm kéo xuống hãy khép sách lại với bao kiến thức, bao niềm vui lắng sâu trong tâm hồn”.

                                         Học sinh: Nguyễn Hoàng Thiên vân – Lớp 11A10

Đăng bởi: Admin

Bài viết liên quan
© 2020 Trường THPT Bảo Lộc Lâm Đồng
Địa chỉ: 101 Lê Hồng Phong - Phường 1 - Tp.Bảo Lộc - Lâm Đồng; Điện thoại: 063 3864300