Trung học phổ thông Bảo Lộc
CHUYÊN MỤC TIN TỨC
THẦY GIÁO VŨ ĐỨC MINH: “NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG”

[Đăng lúc:11/10/2022 2:23:11 PM]

Những cơn gió heo may thổi, tiết trời se lạnh, Bảo Lộc chớm đông có chút man mác buồn. Vậy là một mùa hiến chương nữa lại về trong cái náo nức, trở trăn với nghề cao quý. Sân trường Bảo Lộc nhộn nhịp tiếng cười nói, tiếng nô đùa của các lớp tập luyện văn nghệ. THPT Bảo Lộc – ngôi trường nức danh trong tỉnh với truyền thống hiếu học và thương hiệu được khẳng định bằng chất lượng qua nhiều năm. Có được truyền thống và thành tích đáng tự hào ấy là sự đóng góp của biết bao con người trong đó có thầy – người giáo viên giành trọn hơn 30 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Người mà tôi đang muốn nhắc đến trong bài viết của mình là thầy Vũ Đức Minh – người thầy đáng kính của biết bao thế hệ học sinh.

Hình 1. Các thành viên trong tổ Vật lý – Công nghệ

Trong thời gian công tác tại trường THPT Bảo Lộc, thầy liên tục nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; nhiều năm liền được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở; nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Thầy luôn tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý và cùng tổ hướng dẫn học sinh nghiên cứu và dự thi khoa học kỹ thuật các cấp, thi thiết kế bài giảng điện tử. Trong giảng dạy “làm thế nào để đổi mới phương pháp nâng cao hiệu quả giảng dạy” luôn được thầy chú trọng, trăn trở. Không chỉ vậy thầy còn tham gia làm đồ dùng dạy học, sửa chữa các đồ dùng dạy học nhằm phục vụ tốt trong công tác giảng dạy. Dưới sự dẫn dắt của thầy trên cương vị tổ trưởng, Tổ Vật lý – Công nghệ  đã đạt giải Nhì cấp tỉnh trong cuộc thi làm đồ dùng dạy học do Sở giáo dục và đào tạo Lâm Đồng tổ chức năm 2011 với đề tài “Sự tích điện và phóng điện của tụ điện” mang lại hiệu quả cao trong giảng dạy. Hơn 30 năm trong nghề thầy có rất nhiều giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm có thể kể đến như “Ứng dụng chuyển động tròn đều để giải các bài toán cơ học, sóng cơ, điện xoay chiều, dao động điện từ”“Sử dụng định lý Viét và bất đẳng thức Côsi để giải một số bài tập về toán điện một chiều, toán điện xoay chiều”. Những giải pháp ấy là sự rút gan rút ruột với mong muốn mang đến những cách tiếp cận mới mẻ, hiệu quả để môn Vật lý không còn là nỗi sợ hãi với học sinh.

Hình 2. Thầy Vũ Đức Minh dưới ống kính học trò

“KHÔNG HỌC ĐỀ NÓ VẢ CHO VỠ MẶT” là câu nói nổi tiếng của thầy được biết bao lớp học sinh trường Bảo Lộc truyền tai nhau. Câu nói nào của thầy cũng được được học sinh lắng nghe và càng thấm thía. Dưới con mắt của học trò thầy Minh rất “cool ngầu”, có chút lạnh lùng nhưng rất quan tâm và để ý đến học sinh. Thầy có biệt tài nhớ mặt học sinh rất giỏi, thầy đoán điểm của ai là mai mốt được y xì. Một chi tiết nhỏ cũng cho thấy sự quan tâm, yêu thương đặc biệt thầy dành cho học sinh.

Trước khi đến và gắn bó với mái trường THPT Bảo Lộc,  thầy từng có thời gian giảng dạy và làm hiệu trưởng tại một trường THPT ở huyện Đạ Huoai. Công tác được một thời gian thầy nghỉ việc, nhưng ngọn lửa với nghề, tình yêu nghề vẫn cháy thầy lại lặn lội lên Bảo Lộc cùng gia đình và trở thành một thành viên trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Là một giáo viên trẻ, khi tôi về trường thì thầy Minh và rất nhiều các thầy, cô khác như: thầy Đối, cô Hà, cô Thuận, cô Hương Thủy đã trở thành những cây đa, cây đề nức tiếng ở vùng đất Bảo Lộc. Lớp chủ nhiệm may mắn được các thầy, cô giảng dạy chúng tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì các em học sinh được học với những thầy, cô có nhiều kinh nghiệm, kiên nhẫn với học trò. Lo vì sợ rằng các em có thật chăm chỉ để hợp tác với thầy, cô trong các tiết học hay không? Có điều gì các em làm thầy, cô buồn lòng hay không?

Hình 3. Bóng lưng huyền thoại của thầy trên bục giảng

Rất nhiều năm làm tổ trưởng tổ Vật lý – Công nghệ, với cách quản lý nhẹ nhàng, gẫn gũi tổ của thầy luôn đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi. Còn một năm nữa thầy sẽ về hưu tạm biệt mái trường THPT Bảo Lộc, thầy tình nguyện lui về làm tổ phó để hỗ trợ cho thầy Hoàng Trung Sơn hoàn thành tốt vai trò tổ trưởng của mình trong năm đương nhiệm đầu tiên.

Mỗi ngày vẫn bóng lưng ấy, dáng đi chậm rãi ấy đang cần mẫn, nhiệt huyết đem con chữ, kiến thức, tình yêu thương đến với bao lớp học sinh. 20/11 đang cận kề, nghĩ về nghề, nghĩ về thầy, tôi càng trân trọng, kính phục hình ảnh người thầy mẫu mực, tận tụy với nghề. Trong tôi bỗng vang lên câu hát về người thầy  trong ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy “người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa, từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy, để em đến bên bờ ước mơ, dù năm tháng giông dài gió mưa, cành hoa trắng vẫn lung linh trong vườn xưa”.  Xin kính chúc thầy luôn mạnh khỏe, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, công việc, giữ và truyền ngọn lửa yêu nghề, nhiệt huyết với nghề cho các thế hệ mai sau. Chúng tôi, những giáo viên trẻ sẽ luôn không ngừng cố gắng, nỗ lực để tiếp bước thế hệ các thầy, cô viết tiếp những trang vàng nối dài truyền thống và thành tích đáng tự hào của ngôi trường mang tên thành phố trẻ vừa tròn 13 tuổi – TRƯỜNG THPT BẢO LỘC.

                            Cô Nguyễn Thị Hương – GV Trường THPT Bảo Lộc

Trường THPT Bảo Lộc

Bài viết liên quan
TIN MỚI NHẤT
© 2023 Trường THPT Bảo Lộc Lâm Đồng
Địa chỉ: 101 Lê Hồng Phong - Phường 1 - Tp.Bảo Lộc - Lâm Đồng; Điện thoại: 063 3864300