[Đăng lúc:12/3/2020 12:00:00 AM]

“Ây, đồng chí nghe gì không?”

“Có gì mới đấy?”

“Cũ mà mới, mới mà cũ. Cô-rô-na vẫn chưa đi xa”

“Ờ, nói nghe cái coi nào”…

Virus Corona lây nhiễm qua các đường sau nhé:

• Qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn.
  • Tiếp xúc với người đang mang bệnh thông qua cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm, hôn.
  • Vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt, mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.
  • Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Vì thế nhớ khẩu trang đầy đủ, rửa tay thường xuyên nhé! Đặc biệt là giữ khoảng cách khi giao tiếp nè:

Và khi nhiễm Corona sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

• Thời gian ủ bệnh 2 – 14 ngày, trung bình khoảng 5 ngày.
  • Triệu chứng lâm sàng gồm: Sốt cao 39 – 40 độ, kéo dài liên tục 1- 2 ngày. Ho liên tục, ho khan. Khó thở. Cơ thể ớn lạnh. Đau nhức toàn thân. Mệt mỏi. Suy hô hấp dẫn đến tử vong.
  • Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không có can thiệp điều trị kịp thời.

Viêm phổi do virus nên kháng sinh không có tác dụng đâu. Nhưng đừng quá lo lắng, tất cả phải xét đến yếu tố dịch tễ (nghĩa là có đi tới vùng có dịch, hay tiếp xúc với người nghi mắc/mắc bệnh hay không). Vậy nên HÃY Ở YÊN KHI TỔ QUỐC CẦN NHÉ.

Và nếu lỡ bạn có là một bệnh nhân bị mắc Covid thì trước mắt có thể áp dụng các biện pháp sau:

• Uống thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol hoặc acetaminophen (chú ý không cho trẻ em uống Aspirin)
  • Tuyệt đối, KHÔNG SỢ HÃI VÀ THẬT BÌNH TĨNH . Tự mình cách ly với gia đình, người thân. Nằm nghỉ ngơi ở căn phòng thoáng mát, nằm đầu cao 30 - 45 độ để giảm khó thở.
  • Một ngày uống nhiều NƯỚC ẤM, 2,5 – 3 lít. Không để cơ thể thiếu nước, ngay cả khi chưa mắc bệnh. Uống nước cam, ăn trái cây, tăng cường vitamin cho cơ thể. Cố gắng ăn đủ bữa để cơ thể có sức chống lại virus. Nếu không cách nào để ăn, thì uống nước trà ấm pha đường tạm thời để ổn định huyết áp.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng hoặc tắm nước nóng để giúp giảm đau họng và ho.
  • Dù lúc nóng sốt, cơ thể cảm thấy lạnh run, muốn đắp thật nhiều chăn mền thì cũng cố gắng chỉ dùng chăn mỏng. Nếu là người trong nhà giúp người bệnh thì cần mặc áo mưa nilon và đeo khẩu trang, có thể dùng thêm găng tay y tế.
  • Nên nhớ, HÃY DÙNG KHĂN GIẤY, KHĂN TAY, CHE MIỆNG LÚC HO VÀ VỨT ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH. Dùng nước có chất diệt khuẩn, để giặt quần áo, khăn mặt, đồ dùng cá nhân.
  • Sau khi ăn đủ bữa, uống thuốc đầy đủ, thì cần ngủ càng nhiều, càng tốt. Thức dậy thấy đói thì uống một ly nước ấm trước khi ăn.
  • Không hút thuốc, uống rượu, ngay cả khi chưa mắc bệnh hoặc trong thời gian chữa bệnh. Nên nhớ, những bệnh nhân mắc bệnh và tử vong, đều là những trường hợp sức đề kháng yếu, nền bệnh có sẵn, và suy giảm hệ miễn dịch.

KHUYẾN CÁO NHÉ: Khi mình hoặc người thân có dấu hiệu của bệnh, nên tới ngay cơ sở y tế để khám bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết. Khi đó, cơ sở y tế sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý, dựa theo mức độ mắc bệnh, nhẹ, trung bình, đến nặng. Khi bệnh nhân sốt, ho, đau ngực, khó thở, điều cần nhất là hạ sốt, giảm đau, duy trì ô xy cho cơ thể.  Và chỉ khi tới cơ sở y tế, mới có đầy đủ cơ số thuốc và thiết bị y tế để giải quyết.

NÀO, CHÚNG TA TÓM TẮT LẠI CHÚT CHO DỄ NHỚ ĐI HA:

NÓI NHIỀU VỀ ĐEO KHẨU TRANG, MÀ KHÔNG THẤY NÓI ĐEO SAO CHO ĐÚNG TA? À! ĐÂY RỒI, NHÌN HÌNH CHO DỄ NHỚ NÀO:

RỬA TAY THÌ SAO??? TẶNG NGAY MỘT HÌNH RỦA TAY CHO CHUẨN NHA!

Nào giờ thì hãy cùng nhau nhớ những việc cần làm để phòng tránh Covid ngay hôm nay nhé.

Cuối cùng nếu đi học mà các bạn thấy bất cứ triệu chứng gì, hãy báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm và tới phòng y tế trường luôn nhé! Thầy cô sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong công cuộc chống Covid cũng như tất cả các dịch bệnh khác nhé! Đặc biệt, NHỚ THỰC HIỆN THÔNG ĐIỆP 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TẬP TRUNG – KHAI BÁO Y TÊ nhé!